VPN และ Proxy แตกต่างกันอย่างไร

VPN และ Proxy แตกต่างกันอย่างไร

ก่อนที่คุณจะหาความแตกต่างระหว่าง VPN และ Proxy คืออะไร มาทำความรู้จักกับทั้งสองก่อน จากนั้นเราจะเจาะลึกถึงความแตกต่างระหว่างทั้งสอง

Virtual Private Network (VPN)

เป็นเครื่องมือที่ใช้เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยทางออนไลน์โดยสร้างการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยและเข้ารหัสระหว่างอุปกรณ์ของผู้ใช้กับอินเทอร์เน็ต การเชื่อมต่อนี้สร้างขึ้นโดยการกำหนดเส้นทางการรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้ผ่านเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ในสถานที่ห่างไกล ซึ่งทำให้บุคคลที่ 3 ติดตามกิจกรรมออนไลน์ของผู้ใช้หรือระบุตำแหน่งของพวกเขาได้ยาก

Proxy

ในทางกลับกัน พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างอุปกรณ์ของผู้ใช้กับอินเทอร์เน็ต เมื่อผู้ใช้ส่งคำขอเพื่อเข้าถึงเว็บไซต์หรือแหล่งข้อมูลออนไลน์อื่นๆ คำขอจะถูกส่งไปยังพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ก่อน จากนั้นพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์จะทำการร้องขอในนามของผู้ใช้ และส่งคืนข้อมูลที่ร้องขอไปยังอุปกรณ์ของผู้ใช้

ข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่าง VPN และ Proxy

  • ความปลอดภัย: แม้ว่าทั้ง VPN และ Proxy สามารถช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้ได้ แต่โดยทั่วไปถือว่า VPN มีความปลอดภัยมากกว่า นี่เป็นเพราะ VPN ใช้โปรโตคอลการเข้ารหัสที่แข็งแกร่งเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลผู้ใช้ได้รับการปกป้องจากแฮกเกอร์และบุคคลที่สาม ในทางกลับกัน พร็อกซี่มักจะไม่ให้การเข้ารหัสและความปลอดภัยในระดับเดียวกัน
  • การปิดบังตำแหน่ง: โดยทั่วไปแล้ว VPN จะดีกว่าในการปกปิดตำแหน่งของผู้ใช้ นี่เป็นเพราะ VPN กำหนดเส้นทางการรับส่งข้อมูลของผู้ใช้ผ่านเซิร์ฟเวอร์ระยะไกล ทำให้เว็บไซต์และบริการออนไลน์อื่น ๆ ระบุตำแหน่งจริงของผู้ใช้ได้ยาก ส่วนพร็อกซี่ก็สามารถช่วยปกปิดตำแหน่งของผู้ใช้ได้เช่นกัน แต่อาจไม่มีประสิทธิภาพเท่ากับ VPN ในเรื่องนี้
  • การใช้งาน: หากผู้ใช้ต้องการทำงานง่ายๆ เช่น ท่องเว็บหรือเข้าถึงเนื้อหาที่จำกัดภูมิภาค พร็อกซี่อาจเป็นตัวเลือกที่ดีและมีประสิทธิภาพมากกว่า VPN
  • ความเร็ว: โดยทั่วไปพร็อกซี่จะให้ความเร็วที่เร็วกว่า VPN เนื่องจากไม่ได้เข้ารหัสข้อมูลในลักษณะเดียวกับที่ VPN ทำ หากความเร็วเป็นสิ่งสำคัญที่สุด พร็อกซี่อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า
  • ต้นทุน: ในบางกรณี พร็อกซี่อาจเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ากว่า VPN เป็นเพราะพร็อกซี่มักจะใช้งานได้ฟรีหรือมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่า VPN ซึ่งอาจมีราคาแพงกว่าในการใช้งาน
  • ใช้ในการฟาร์มบัญชี: ในการฟาร์มบัญชีที่ใช้ในการตลาดต่างๆ นั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Proxy ดีกว่า VPN ค่อนข้างมาก อย่างที่รู้กันดีว่า VPN มักจะกำหนดให้ผู้ใช้ติดตั้งซอฟต์แวร์พิเศษบนอุปกรณ์ ซึ่งแตกต่างจาก Proxy ที่สามารถกำหนดค่าพร็อกซีได้โดยตรงภายในเบราว์เซอร์ของผู้ใช้ และ VPN ส่วนมากจะแจก IP ให้เพียง 1 IP ส่วน Proxy นั้น สามารถแจก IP ได้หลาย IP และยังมีถึง 2 เวอร์ชั่นด้วยกัน (IPv4 และ IPv6)


โดยสรุป มีบางสถานการณ์ที่การใช้พร็อกซี่อาจเหมาะสมกว่าการใช้ VPN อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องประเมินความต้องการเฉพาะของผู้ใช้และสถานการณ์ที่เป็นอยู่ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะใช้เครื่องมือใด ทั้งพร็อกซี่และ VPN มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป และตัวเลือกระหว่างทั้งสองจะขึ้นอยู่กับความต้องการและลำดับความสำคัญของผู้ใช้ในท้ายที่สุด

ช่องทางการติดต่อเช่า VPN และ Proxy


สนับสนุนเว็บไซต์ โดย

Proxy แบบคงที่ คลิกเพื่อสั่งซื้อ

https://lin.ee/S4Ta8Yy

บัญชี Facebook คลิกเพื่อสั่งซื้อ

https://lin.ee/AcTMK87

โปรแกรมฟาร์มบัญชี Facebook โพส แชร์ คอมเม้น อัตโนมัติ คลิกเพื่อสั่งซื้อ

https://lin.ee/5bhvot7

ระบบหลบบอทแอด Google Facebook สำหรับสายเทา คลิกเพื่อสั่งซื้อ

https://lin.ee/UghFIdt